February 23, 2014

ಒತ್ತಡ ನಿವಾರಕ ಆಹಾರಗಳು

ಒತ್ತಡ ಎಂಬುದು ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಭಯದ ಭಾವನೆ ಹುಟ್ಟಿಸುವ ಅಥವಾ ಯಾವುದೊ ವಿಧದಲ್ಲಿ  ನಮ್ಮ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಬಿಗಾಡಿಸುವ ಒಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಬೌತಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ. ರಕ್ತದೊತ್ತಡದಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆ, ತೀವ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಉಸಿರಾಟ, ಹೃದಯ ಬಡಿತ ಏರಿಕೆ, ಪಚನಕ್ರಿಯೆ ಕುಂಠಿತ, ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯ  ಕುಸಿತ, ಸ್ನಾಯುಗಳು ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ, ನೀದ್ರಾಹೀನತೆಗಳು ಒತ್ತಡದ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು.ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಡುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಸೇವಿಸುವ ಆಹಾರಗಳು ಸಹಕಾರಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಒಳಾಗದಾಗ  ಈ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದು ಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಅವುಗಳು ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಒತ್ತಡವನ್ನು  ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿ, ಜೀವನೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತವೆ.
ಕಿತ್ತಳೆ :-   ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡವಲ್ಲಿ  ಮತ್ತು  ಒತ್ತಡದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ನಂತರ  ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು  ಕಾರ್ಟಿಸೋಲ್  ಸಾಧಾರಣ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಮರಳಲು ಸಿವಿಟಮಿನ್ ಸಹಾಯಕಾರಿಯಾಗಿದೆ  ಎಂದು ಸೈಕೊಫಾರ್ಮಕಾಲಜಿಯಲ್ಲಿನ ಒಂದು ಜರ್ಮನ್ ಅಧ್ಯಯನ ಮೂಲಕ ಕಂಡು ಬಂದಿದೆ.
ಗೆಣಸು :-  ಸಿಹಿ ಗೆಣಸುಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಅವುಗಳು ನಾವು ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿರುವಾಗ
 ಅಪಕ್ಷೇಸಿಸುವ ಅಥವಾ ಬಯಸುವ  ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೆಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಹಿ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತವೆ. ಅವುಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಿಟಾ ಕೆರೋಟಿನ್ ಮತ್ತು ಇತರೆ ವಿಟಮಿನ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಸಿಹಿ ಗೆಣಸಿನಲ್ಲಿರುವ ನಾರಿನಂಶ   ನಿಧಾನ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಿಸಲು ನಮ್ಮ ದೇಹಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಒಣ ಏಪ್ರಿಕಾಟ್ :-  ಒಣ ಏಪ್ರಿಕಾಟ್ ಹಣ್ಣುಗಳು ಮೆಗ್ನೀಷಿಯಂ ಭರಿತ ವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅವು ಒತ್ತಡ ನಿವಾರಕ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಸ್ನಾಯುಗಳ ಬಿಗಿತವನ್ನು ಸಡಿಲ ಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಕೂಡ.
ಪಿಸ್ತಾ ಬಾದಮಿ ಮತ್ತು ಆಕ್ರೋಟ್ :- ಬಾದಮಿ  ಇ  ಮತ್ತು ಬಿ  ವಿಟಮಿನ್ ಅನ್ನು ಹೇರಳವಾಗಿ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ರೋಗ ನೀರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಪಿಸ್ತಾ ಮತ್ತು ಆಕ್ರೋಟ್ (ವಾಲ್‌ನಟ್) ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪಾಲಕ್ ಸೊಪ್ಪು :- ಮೆಗ್ನೀಷಿಯಂನ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಅರ್ಧ ತಲೆ ನೋವು ಮತ್ತು ಅಯಾಸ ಭಾವನೆ ಕಾಡುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಕಪ್ ಪಾಲಕ್ ಸೊಪ್ಪು ನಮ್ಮ ದಿನದ ಅಗತ್ಯದ ಶೇಕಡಾ 40 ರಷ್ಟು ಮೆಗ್ನೀಷಿಯಂ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಸಿರು ತರಕಾರಿಗಳು :- ಬ್ರೊಕಲಿ ಮುಂತಾದ ಇತರೆ ಕಡು  ಹಸಿರು ತರಕಾರಿಗಳು ವಿಟಮಿನ್‌ಗಳ ಆಗರಅವುಗಳು ಒತ್ತಡಕ್ಕೊಳಗಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಹಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ತುಂಬುವಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಬೆಣ್ಣೆ ಹಣ್ಣುಗಳು :- ಬೆಣ್ಣೆ ಹಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮಾನೋಸ್ಯಾಚ್ಯುರೇಟೆಡ್ ಕೊಬ್ಬುಗಳು ಮತ್ತು ಪೋಟ್ಯಾಷಿಯಂ ರಕ್ತದ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಪೋಟ್ಯಾಷಿಯಂ ಸೇವನೆ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಎಂದು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಹಾರ್ಟ್, ಲಂಗ್, ಮತ್ತು ಬ್ಲಡ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಬೆಣ್ಣೆಹಣ್ಣಗಳು ಬಾಳೆಹಣ್ಣಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪೋಟ್ಯಾಷಿಯಂ ಅಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ಮೀನು :-  ಓಮೆಗಾ-3 ಫ್ಯಾಟಿ ಆಸಿಡ್  ಯೇಥೇಚವಾಗಿರುವ ಆಹಾರಗಳು ಹೃದಯ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಓಮೆಗಾ-3 ಯು ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವ  ಹಾರ್ಮೋನ್‌ಗಳಾದ ಕಾರ್ಟಿಸೋಲ್ ಮತ್ತು ಅಡ್ರಿನಾಲಿನ್ ಹೆಚ್ಚಾಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಮದುಮೇಹ ಮತ್ತು ಮೇಟಾಬಾಲಿಸಿಂನ (ಚಯಪಯಚಯ)  ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನಯಿಂದ ಬೆಳಕಿಗೆ ಬಂದಿದೆ.
ಟರ್ಕಿ ಕೋಳಿ :- ಟರ್ಕಿ ಕೋಳಿಯ ಮಾಂಸವು ಎಲ್-ಟ್ರೈಪ್ಟೊಪಾನ್ ಎಂಬ ಒಂದು ಅಮಿನೋ ಅಮ್ಲವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಅಮಿನೋ ಅಮ್ಲವು ಸಿರೊಟೋನಿನ್‌ನ ಬಿಡುಗಡೆಗೆ ಪ್ರಚೋದಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಹಿತಾನುಭವನ್ನುಂಟು ಮಾಡುವ ಮೆದಳಿನ ಒಂದು ರಾಸಾಯಿನಿಕವಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರಣದಿಂದ ಹಲವು ಜನ ಟರ್ಕಿ ಕೋಳಿಯ ಮಾಂಸ ಸೇವಿಸದ ನಂತರ ಶಾಂತ ಚಿತ್ತರಾಗಿ ಅಥವಾ ಆಯಾಸದಾಯಕರಾಗಿ ಸಹ ಕಾಣುತ್ತಾರೆ. ಎಲ್-ಟ್ರೈಪ್ಟೊಫಾನ್ ಶಾಂತಗೊಳಿಸುವ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಡಲು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ವ್ಯಾಯಮ ಮಾಡಿ. ಬೆಳಗ್ಗಿನ ಉಪಹಾರಕ್ಕೆ ಯಾವುದಾದರೂ ಒಂದು ಶಕ್ತಿವರ್ಧಕ ಪೇಯ ಸೇವಿಸಿರಿ.  ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಕಡಿಮೆಯಾದಾಗ ಮಾನಸಿಕ, ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ಭಾವನತ್ಮಕ ಶಕ್ತಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿ ಒತ್ತಡ ಹೆಚ್ಚುವುದು, ಆದ್ದರಿಂದ ಸ್ಥಿರವಾಗಿರಲು ದಿನವಿಡಿ ಪದೇ ಪದೇ ಸಣ್ಣ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಆಹಾರ ಸೇವಿಸಿರಿ.




No comments: